» Thủ thuật » Tìm hiểu chi tiết cách chơi chứng khoán online
Chứng khoán online là gì

Tìm hiểu chi tiết cách chơi chứng khoán online

Không thể không nhắc đến sức hút của việc đầu tư chứng khoán trong những năm gần đây. Để có thể thỏa sức tung hoành trên thị trường này, các bạn cần trang bị những kiến thức cần thiết. Dưới đây là cách chơi chứng khoán online được CMD368 tổng hợp cho người mới tham khảo nhé!

Chứng khoán online là gì?

Chứng khoán online còn gọi là đầu tư chứng khoán trực tiếp dựa trên nền tảng số. Khi tham gia mọi người có thể đầu tư, giao dịch hoặc mua bán: cổ phiếu, trái phiếu…. Mọi người có quyền mua online, trực tiếp tại sàn giao dịch đều được.

Thị trường chứng khoán online cũng có các đặc điểm giống sàn chứng khoán đời thực như SSI hay HNX. Tại đây mọi người cũng phải tuân thủ hoạt động mua bán, giao dịch trái phiếu và cổ phiếu ảo bằng tiền ảo.

Chứng khoán online là gì

Chứng khoán online là gì

Cách chơi chứng khoán online nhanh nhất

Trước khi tham gia chơi chứng khoán online, mọi người nên lựa chọn sàn giao dịch uy tín để mở tài khoản. Sau đây là cách chơi chứng khoán online cực kỳ đơn giản như sau:

Bước 1: Mở tài khoản đầu tư chứng khoán online

Các bạn hãy truy cập vào website chơi chứng khoán online, sau đó nhấn nút “Mở tài khoản giao dịch chứng khoán” rồi điền thông tin vào form đăng ký. Lưu ý nên nhấn vào ô “Đồng ý với điều khoản sử dụng sản phẩm và dịch vụ” rồi bấm “Mở tài khoản”. 

Lúc này công ty chứng khoán online sẽ gửi mã OTP về điện thoại hoặc email bạn đã đăng ký để kích hoạt tài khoản. Tiếp theo các bạn cần cập nhật thêm thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng, ảnh CMND/CCCD để tiện cho việc giao dịch.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán online

Trong cách chơi chứng khoán online, khi đã có tài khoản thì để giao dịch và chơi cổ phiếu mọi người phải có tiền trong tài khoản. Các bạn sẽ được nạp tiền nhanh chóng với nhiều ngân hàng trực tuyến lớn như: Vietcombank, Sacombank, Techcombank, ACB, BIDV, Vietinbank, VIB….

Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu online

Hiện tại các bạn đã có thể chơi chứng khoán online trên ứng dụng hoặc website bằng cách đặt lệnh mua/bán trên nền tảng.

Đặt lệnh mua bán cổ phiếu online

Đặt lệnh mua bán cổ phiếu online

Cách kiếm tiền nhờ chơi chứng khoán online ra sao?

Mọi người đều mong muốn sở hữu cổ phiếu của công ty phát triển tốt. Chỉ khi họ tốt thì bạn mới có lợi nhuận, không có cổ đông nào muốn tình hình kinh doanh của công ty bị chuyển xấu vì lợi nhuận sẽ giảm đi. Sau đây là 04 cách kiếm tiền từ cách chơi chứng khoán online như: 

Hưởng sự chênh lệch giá khi chơi chứng khoán online

Những người chơi chứng khoán sẽ có được một khoản tiền lớn từ việc chênh lệch giá mua và giá bán cổ phiếu. Nếu công ty phát triển tốt, giá cổ phiếu sẽ tăng và sự chênh lệch giá này sẽ mang đến lợi nhuận cao.

Ví dụ: Trong 1 năm giá cổ phiếu của Vinhomes tăng 40%, ngày 11/8 các bạn mua vào với giá 60.000/CP, đến ngày 11/8/2023, năm sau giá cổ phiếu tăng lên 84.000/CP. Sự chênh lệch 1 cổ phiếu sẽ là 24.000/CP, nếu năm 2023 các bạn mua vào 100 cổ phiếu thì lợi nhuận của năm 2024 được tính như sau:

(Đơn giá cổ phiếu năm 2024 – Đơn giá cổ phiếu 2023) x Số cổ phiếu đã mua 

(84.000 – 60.000) x 100 cổ phiếu = 2.400.000

Hưởng sự chênh lệch giá khi chơi chứng khoán online

Hưởng sự chênh lệch giá khi chơi chứng khoán online

Cổ phiếu thưởng online

Cổ phiếu thưởng trong chứng khoán online là loại cổ phiếu mà cổ động nhận được nhưng không cần trả thêm tiền cho công ty phát hành. Khi thưởng cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ dùng nguồn vốn thặng dư và lợi nhuận qua nhiều năm để chuyển thành vốn điều lệ.

Cổ phiếu thưởng online

Cổ phiếu thưởng online

Nhận cổ tức từ chứng khoán

Ngoài việc hưởng giá từ sự chênh lệch cổ phiếu, các bạn còn được hưởng thêm tiền cổ tức (lợi nhuận kinh doanh) nếu doanh nghiệp đó phát triển tốt. Đây được xem là nguồn vốn thu động của các bạn.

Ví dụ: khi các bạn mua cổ phiếu Cơ Điện Lạnh REE, các bạn sẽ nhận phần cổ tức đều đặn mỗi năm với tỷ lệ 16%.

Mua cổ phiếu với giá hời

Quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi chỉ được mua với một số lượng nhất định nhưng thấp hơn giá hiện hành trên thị trường. Khi công ty bổ sung cổ phiếu, họ sẽ dành đặc quyền này cho những người đã mua chứng khoán của họ từ 30 – 40 ngày.

Mua cổ phiếu với giá hời

Mua cổ phiếu với giá hời

Lưu ý cần tránh khi chơi chứng khoán online

Hình thức đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn nhiều sự rủi ro và cách chơi chứng khoán online cũng không ngoại lệ. Việc đầu tư này có thể mang đến cho mọi người nhiều lợi ích nhờ vào biến động thị trường, hãy lưu ý những điểm sau đây để hạn chế rủi ro.

  • Đầu tư dài hạn là cách thức nên thực hiện, có thể giúp mọi người có thêm thời gian theo dõi biến động và nắm bắt xu hướng tài chính
  • Nghiêm túc nghiên cứu thị trường chứng khoán, không nên đầu tư lướt sóng khi chưa tìm hiểu kỹ
  • Đầu tư đa dạng hạng mục để tránh rủi ro phi hệ thống làm ảnh hưởng đến cổ phiếu, nên đầu tư nhiều ngành thay vì chỉ đầu tư một mảng duy nhất
  • Đặt ra nhiều nguyên tắc để xác định mức cắt lỗ và chốt lời để không bị chủ quan

Kết luận

Cách chơi chứng khoán online đã mang đến một bước tiến xa cho mọi người trong việc làm giàu. Tuy nhiên CMD368 cũng khuyên các bạn hãy đầu tư có hiểu biết, mong rằng các bạn sẽ nhanh chóng kiếm được nhiều tiền từ cổ phiếu nhé!

Bài viết liên quan
© Copyright 2021 by cmd368.fans